Kỹ thuật trồng cây vú sữa trong vườn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Cây vú sữa là một trong những giống cây ăn quả có vị thơm mát, được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt những trái vú sữa rất thích hợp cho việc giải khát khi thời tiết oi nóng. Có được những trái vú sữa để mát lạnh thì thật là tuyệt vời.

Xem thêm bài viết:

Quả vú sữa
Quả vú sữa

Cây vú sữa được du nhập từ châu Mỹ vào Ấn Độ, Srilanka, Thái Lan và sau đó vào Vệt Nam. Cây sinh trưởng phát triển trong đìều kiện nhiệt độ từ 22 – 34oC. Kỹ thuật trồng cây vú sữa không khó nên mọi người có thể áp dụng để tăng thu nhập cho gia đình.

Để có thể trồng và chăm sóc cây vú sữa phát triển tốt thì bạn cần nắm được những kỹ thuật sau đây để cách trồng và các giống vú sữa hiện nay.

CÁCH NHÂN GIỐNG, TRỒNG CÂY VÚ SỮA

Hiện nay trên thị trường đang có 2 phương pháp nhân giống cây vú sữa đó là :

Nhân giống bằng phương pháp chiết cành, với phương pháp này bạn nên lựa chọn những cây có năng xuất cao có tuổi đời từ 6-10 năm tuổi và lựa chọn những cành bánh tẻ khỏe mạnh không sâu bệnh và có độ tuổi từ 12-14 tháng tuổi, cành nằm ngang, da vừa hóa gỗ là thích hợp nhất.

Nhân giống cây vú sữa
Nhân giống cây vú sữa

Nhân giống bằng phương pháp ghép, với cách này thì bạn có thể ghép áp cành treo bầu và ghép mắt là phổ biến nhất hiện nay với Mật độ và khoảng cách trồng: Tùy theo điều kiện vùng cao thấp, và điều kiện mương liếp để bố trí theo các khoảng cách sau: hàng cách hàng 6m, cây cách cây 8m với mật độ khoảng 200 – 22 cây/ha.

Các vùng đất cao bố trí khoảng cách 6 m X 6m /cây theo kiểu nanh sấu với mật độ 250 – 270 cây/ha. Mật độ (khoảng cách): Tùy theo chiều rộng mặt luống mà bố trí số hàng cây. Với luống rộng 7 – 8 m thì bố trí trồng một hàng cây ở giữa luống, khoảng cách 8 m/cây, mật độ 12 – 13 cây /1000 m2. Với luống rộng 9 – 10 m, trồng hai hàng theo kiểu nanh sấu. Có thể trồng xen rau màu hoặc cây ăn trái ngắn ngày trong 1 – 3 năm đầu để tăng thu nhập.

Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con (khoảng 20 – 25 cm), cắt bớt gốc cành ghép (treo bầu), xé bỏ bao nilon (đựng bầu đất), đặt cây con vào hố, dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ nơi tiếp xúc giữa cành ghép và gốc ghép lấp đất đến nơi vừa cạo vỏ giúp hình thành 1 lớp rễ mới sau khoảng vài tháng trồng. Sau đó, ém đất chặt, dùng 3 cây cọc để cố định cây con, chú ý che nắng cho cây.

Những cây vú sữa sắp được mang đi trồng
Những cây vú sữa sắp được mang đi trồng

CÁCH CHĂM SÓC CÂY VÚ SỮA

Khi cây bạn mới trồng thì lúc này bạn nên tiến hành lấy cỏ dại hoặc là rơm ủ gốc cho cây để giữ độ ẩm cho cây và đồng thời sẽ hạn chế được cỏ dại mọc. thời gian đầu thì bạn cần bổ sung lượng nước cho cây và cả chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển .

Cần cung cấp nước đầy đủ cho cây vú sữa, mỗi tuần tưới 3 – 5 lần, mỗi lần tưới 20 – 30 lít nước/cây nhất là vào mùa nắng để giảm tỷ lệ cây chết và giúp cây phát triển nhanh, đặc biệt trong 3 năm đầu

Tưới nước cho cây vú sữa
Tưới nước cho cây vú sữa

BÓN PHÂN CHO CÂY VÚ SỮA

Sau khi bạn trồng được khoảng 1 năm thì lúc này bạn cần phải bổ sung cho cây vú sữa một lượng phân bón để giúp cây có thể phát triển tốt hơn , bạn có thể sử dụng các loại phân và trọng tỉ lệ như sau :

Sử dụng NPK 16 – 16 – 8 + urê tỉ lệ 1:1, liều lượng 40 g/cây; hoà phân vào nước để tưới, mỗi tháng nên bón phân 1 lần. Cây 1 – 3 năm tuổi: Bón 1 – 2 kg hỗn hợp gồm urê, DAP, NPK 16 – 16 – 8 (hoặc 20 – 20 – 15), với tỉ lệ 1:1:1; chia làm 4 lần bón trong năm, lượng phân bón tăng dần theo độ lớn của cây (năm đầu dùng 1 kg phân, sau đó tăng dần)

Khi bạn thấy cây phát triển thì trong những năm đầu thì bạn nên cắt bỏ những cành gầm , cành không phát triển, cành khô để giúp cây có thể tâp trung chất dinh dưỡng vào những cành phát triển tốt hơn , cắt bỏ những cành sâu bệnh.

Bón phân, xử lý sâu bệnh cho cây vú sữa
Bón phân, xử lý sâu bệnh cho cây vú sữa

THU HOẠCH TRÁI VÚ SỮA

Sau khoảng thời gian trồng và chăm sóc khá là kỹ lưỡng ,tính từ lúc ra hoa cho đến khi thu hoạch là 180-200 ngày, với mùa thu hoạch cây vú sữa thì thường tập trung từ tháng 2-3   khi những trái vú sữa chin thì vỏ sữa sẽ có màu hột gà sáng bóng trông rất bắt mắt

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *