Kỹ thuật trồng xoài cát lộc năng xuất cao

Cách trồng cây xoài cát lộc

Xoài cát lộc là một trong những giống xoài đặc trưng của vùng đất miền nam xoài có hương vị thơm ngon đặc biệt mà năng xuất rất cao, được rất nhiều hộ nông dân chọn làm cây có giá trị kinh tế cao. Để có thể trồng được những cây xoài cát lộc thì bạn cần phải tìm hiểu về đặc trưng  cách chăm sóc cũng như là điều kiện để có thể trồng những cây xoài cát lộc.

Xem thêm bài viết:

Cây xoài cát lộc sai quả
Cây xoài cát lộc sai quả

THỜI VỤ TRỒNG XOÀI CÁT LỘC

Để có được những cây xoài cát lộc phát triển và hơn nữa khi bạn trồng mà mất ít công chăm sóc thì bạn nên lựa chọn thời tiết có khí hậu mát mẻ, ẩm ướt là thời điểm trồng cây xoài tốt nhất là bắt đầu thời kỳ mùa mưa, từ tháng 5-7 âm lịch. Hiện nay bạn có thể trồng cây xoài quanh năm, khi bạn trồng cây xoài quanh năm thì bạn có thể liên tục bổ sung nước tưới và mát che cho cây xoài phát triển giai đoạn đầu.

LÀM ĐẤT TRỒNG XOÀI CÁT LỘC

Để cây phát triển tốt thì khi bạn lựa chọn đất không ngập nước và cao từ 50-80cm  và mỗi luống đất phải rộng khoảng 70cm để giúp cây không bị ngập nước khi trời mưa kéo dài. Đối với những nơi thường xuyên ngập nước thì bạn nên đào những đường cắt nước ở giữa để giúp cho nước có thể thoát ngay khi mưa tạnh và không làm cho cây bị ngập úng.

Cây xoài cát lộc giống
Cây xoài cát lộc giống

Trước khi trồng nên dùng phân chuồng trộn với tro trấu và đất vườn trồng với nhau theo tỉ lệ 2 đất + 1 phân chuồng + 1 tro trấu, trộn thêm với 0,2 – 0,3 phân NPK 16:16:8 để làm mô trồng cây.

Khoảng cách trồng lí tưởng là 8m x 8m hoặc 10m x 10m. Tuy nhiên nếu bà con trồng thâm canh thì có thể trồng với khoảng cách 6m x 6m nhưng bà con cần cắt tỉa cành, tạo tán từ sớm để cây nhận được đầy đủ ánh sáng.

BÓN PHÂN CÂY XOÀI CÁT LỘC

Để cây có được sự phát triển tốt hơn thì bạn nên chon những vùng đất nhiều chất dinh dưỡng , đối với những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng thì bạn nên liên tục bổ sung phân bón giúp cho cây liên tục phát triển trong thời gian tiếp theo, bạn có thể bón phân với lượng như sau:

2 năm đầu: Bón 150 – 300 g phân 16 – 16 – 8 và 100 – 200g Ure/cây/năm hoặc pha 1 muỗng canh phân 16 – 16 – 8 với ½ muỗng ure/thùng 10 lít, tưới vào gốc (5 – 6 gốc/thùng) định kỳ 30 ngày/lần.

 Cây 6 – 8 năm tuổi : Bón theo công thức 1,09 – 0,9 – 0,96 kg NPK/cây/năm. Chia làm 3 đợt bón như sau:

 Sau khi thu hoạch: bón 550 – 300 – 240g NPK/cây/năm

 Trước khi xử lý ra hoa 30 ngày, bón theo công thức 180 – 300 – 240 g NPK/cây/năm

 Sau khi đậu trái 2 tuần bón 360 – 300 – 480 g NPK/cây/năm

Làm đất và bón phân cho cây xoài cát lộc
Làm đất và bón phân cho cây xoài cát lộc

CHĂM SÓC CÂY XOÀI CÁT LỘC

Sau khi bạn trồng một thời gian thì lúc này cây bắt đầu vào thời kỳ mùa khô thì bạn cần phải liên tục bổ sung lượng nước tưới cho cây phát triển và ra trái liên tục

Khi cây phát triển bạn phải liên tục cắt tỉa cành khô,, cành già, cành kém phát triển, cành gầm và tạo tán cho cây phát triển tốt hơn.

Bấm ngọn cây sau 1 năm tuổi (khoảng 3 – 4 lần ra đọt) ở vị trí cách mặt đất khoảng 0,6 – 1 m để có nhiều chồi bên. Sau khi cắt ngọn, chỉ giữ lại từ 3 – 4 chồi theo hướng đều nhau, chúng không cùng 1 điểm xuất phát là tốt nhất. Khi cành ngang có khoảng 2 – 3 lần đọt, tiếp tục bấm ngọn cành này. Chú ý giữ lại từ 3 – 4 chồi mọc theo các hướng tạo cân đối cho tán cây.

Cắt tỉa phải được thực hiện thường xuyên hàng năm, sau mỗi kỳ thu hoạch để loại bỏ những cành sâu bệnh và chuẩn bị cho sang năm ra hoa và kết trái.

Bảo vệ hoa và tái cho cây xoài cát lộc
Bảo vệ hoa và tái cho cây xoài cát lộc

CÁCH BẢO VỆ HOA VÀ TRÁI

Cần thường xuyên chăm sóc cây để nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cây để xử lí kịp thời. Bà con cũng cần phải thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật để cây được mạnh khỏe.

Với những kỹ thuật  chăm sóc cây xoài cát lộc bạn sẽ có được những cách chăm sóc thật tốt cho những cây xoài tại vườn nhà bạn

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *