Cách trồng và chăm sóc Hoa mười giờ

Cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ

Hoa mười giờ là một trong những giống hoa được rất nhiều người yêu thích , thường được trồng chủ yêu trên ban công , trên các chậu hoa treo hay trồng để tạo thành lối đi quanh khu vườn nhà bạn.

Xem thêm bài viết:

Hoa mười giờ
Hoa mười giờ

GIỚI THIỆU VỀ HOA MƯỜI GIỜ

Cây hoa mười giờ là giống cây trồng rất đơn giản, bạn chi cần một chút ký thuật là có thể tự tay trồng và chăm sóc những cây hoa mười giờ xinh đẹp và nhiều màu sắc ấn tượng . sau đây sẽ là một số cách chăm sóc và kỹ thuật trồng cây hoa mười giờ xinh đẹp mà bạn có thể có được trong khu vườn nhà bạn.

Cây hoa mười giờ có nguần gốc từ Nam Mỹ và được phát triển khá mạnh khi du nhập về nước ta. Là loài hoa đẹp dễ trồng và dễ dàng chăm sóc với những cánh mỏng và nhỏ mọc sát với nhau tạo thành những dải hoa tuyệt đẹp, hiên nay hoa có nhiều màu sắc khác nhau từ đỏ, cam , hồng , trắng, vàng , mỗi màu sẽ tượng trưng cho một biểu tượng khác nhau.

PHÂN LOẠI GIỐNG HOA MƯỜI GIỜ

Hiện nay có rất nhiều các giống hoa mười giờ khác nhau nhưng có 2 loại chủ yếu là

Loài thứ 1 :Portulaca grandiflora (hoa mười giờ thường) là một loài cây thân mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh và lớn nhanh trong họ rau sam (Portulacaceae). Tên gọi mười giờ là do hoa của nó thường chỉ nở từ khoảng 8 giờ đến 10 giờ sáng trong ngày. Là loại cây thân thảo, cao khoảng 10–15 cm. Lá hình dải hơi dẹt, dài 1,5–2 cm, mép nguyên, thân có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt.

Loài thứ 2 : là Portulaca grandiflora Hook ( loại hoa mười giờ Sam) bởi lá của chúng giống rau sam, các đặc tính của chúng giống như loại mười giờ bình thường, nhưng chỉ khác hình dạng lá, lá của loại này hình mũi mác, mọng nước và than thảo, mép lá nguyên.

Các loại giống hoa 10 giờ khác nhau
Các loại giống hoa 10 giờ khác nhau

CÁCH TRỒNG CÂY HOA MƯỜI GIỜ

Để có được những cây hoa mười giờ phát triển thì bạn cần phải hiểu rõ hơn về cách trồng cũng như việc chăm sóc cây. Cây hoa mười giờ chăm sóc rất đơn giản, bạn chi cần găm những nhánh nhỏ vào trong đất và thường xuyên tưới nước cho cây thì cây sẽ rất nhanh ra rể mới và phát triên thành cây con và bạn nên để cây ở nơi có bóng mát.

Sau khoảng 1 tháng sau cây sẽ nhú mầm mới và phát triển ra những chậu hoa đẹp.ngoài ra nếu bạn muốn có được những chậu hoa mười giờ đẹp thì bạn cần biết cách gieo hạt hoa mười giờ để có được những chậu hoa phát triển tốt.

Việc gieo hạt cây hoa mười giờ cũng không quá khó, bạn chi cần cho hạt vào trong đất và tưới ẩm đất liên tục cho tới khi nào thấy những mầm cây nhú lên khỏi mặt đất thì bạn nên dừng tưới nước để cây có thể phát triển tốt hơn, tránh việc bạn tưới quá nhiều nước khi đó cây sẽ chậm phát triển và có thể bị ngập úng

Gieo hạt hoa mười giờ
Gieo hạt hoa mười giờ
Rặng hoa mười giờ ven sông
Rặng hoa mười giờ ven sông

Ngoài ra, nếu trồng bằng hạt, người trồng có thể nghiên cứu để cho ra những bông hoa mười giờ lai sắc hoặc có 2 màu, rất đặc biệt.

Cách lai rất đơn giản, chọn 2 bông hoa với 2 màu cần lai, dùng tăm bông lấy nhị hoa của hoa này rắc lên nhụy hoa của hoa còn lại. Công việc cần làm sau đó là chờ đợi cây mười giờ ra quả, tách lấy hạt và trồng.

CHĂM SÓC CÂY HOA MƯỜI GIỜ

Trong quá trình cây hoa mười giờ phát tiển với tốc độ rất nhanh, chính vì thế mà bạn cần phải thường xuyên cắt bỏ những cành kém phát triển đê giúp cho thông thoáng hơn và tạo cho cây phát triển tốt hơn.

Hoa mười giờ nở tuyệt đẹp 2 bên lối đi
Hoa mười giờ nở tuyệt đẹp 2 bên lối đi

Cắt tỉa: Nên cắt tỉa các cành đã già, hoặc khô héo, các cành vượt quá dài, không nên để cây quá rậm sẽ phát sinh nhiều bệnh và nấm.

Loại cây thân rất mọng nước do vậy chúng được sâu ăn lá, ốc sên ưa chuộng, cần tỉa thưa để có ánh sáng chiếu vào và dễ xử lý khi phát hiện sâu hoặc ốc tấn công.

Nên tưới nước vào buổi sáng sớm, từ thời điểm 8 giờ đến 10 giờ không nên tưới nước cho cây, vì lúc này cây đang có hoa. Nên để cho đất khô rồi mới tiến hành tưới nước

Vị trí thích hợp cho cây phát triển và ra nhiều hoa là các khu vực khô ráo và có nắng trực xạ, không nên để cây tại vị trí ẩm ướt hoặc khuất bống sẽ xẩy ra hiện tượng thối than, thối rễ và vươn dài thưa mắt.

Phân bón: Nên bón phân Dinamic cho cây, định kỳ 1 tháng 1 lần, sau khi bón tưới nước đủ ướt đất trồng.

 

Giỏ hoa mười giờ đang được chăm sóc
Giỏ hoa mười giờ đang được chăm sóc
4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *