Kỹ thuật trồng cây hoa Chuông cho hương thơm nồng nàn trong tình yêu

Cách trồng và chăm sóc cây hoa chuông

Những cây hoa chuông có mùi hương thơm nồng nàn , quyến rũ , mang đến cảm giác thư thái , thoải mái mỗi khi ngắm nhìn những bông hoa chuông, cây hoa chuông chăm sóc tương đối khó, nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc thì bạn sẽ có được cả khu vườn hoa chuông đẹp.

Đọc thêm:

Hoa chuông
Hoa chuông

ĐÔI NÉT VỀ HOA CHUÔNG

Hoa Chuông là một trong những loại hoa được yêu thích không chỉ ở nước ta mà còn ở các nước khác trên thế giới. Hoa chuông có nguồn gốc từ Brazil với nhiều tên gọi khác nhau như: hoa tình yêu (valentine), hoa thánh, tử la lan, mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm.

Hoa chuông đẹp thường được bày trí nơi ban công, sân vườn, chậu treo khi bạn bày trí những cây hoa chuông sẽ tạo nên một không gian lãng mạn và có đầy sức cuốn hút đối với tình yêu.

Cây hoa chuông thích nghi và phát triển rất tốt, để cây hoa chuông phát triển tốt hơn thì bạn nên lựa chọn vị trí trồng cây và đất phải nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp và không bị ngập nước khi trời mưa.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA CHUÔNG

Có nhiều giống và cách trồng hoa chuông khác nhau
Có nhiều giống và cách trồng hoa chuông khác nhau

Cây hoa chuông là giống cây khá đặc biệt luôn đòi hỏi người trồng bỏ nhiều thời gian để chăm sóc vì khi cây phát triển sẽ có một số loại sâu bệnh liên tục tấn công  và làm cây suy yếu.

Để giúp cây phát triển khỏe mạnh thì bạn cần phải lựa chọn được hạt giống tốt và cách ươm mầm. Đối với hạt lớn, có vỏ dày thì cần ngâm hạt trong nước ấm vài giờ. Đối với hạt nhỏ không cần ngâm hạt. Tưới nước thật đẫm khay ươm và đất đợi đến khi hạt nảy mầm thì mới đem trồng.

Ở giai đoạn cây con nhiều người thường áp dụng trồng bằng cách cấy mô vào các ly nhỏ với hỗn hợp đất trồng bao gồm xơ dừa – tro trấu – đất mùn theo tỉ lệ (2 : 1: 1 : 1). Giai đoạn này cần phải đặt cây ở những nơi có điều kiện thoáng mát và có lượng ánh sáng đủ.

Giai đoạn trồng vào chậu, khi cây hoa Chuông con trong ly đã phát triển khoảng 15 – 20 ngày sau sẽ chuyển cây con qua chậu trồng có diện tích lớn hơn với thành phần đất trồng là xơ dừa – cát sạch, theo tỉ lệ ( 3:1 ). Trong giai đoạn này cũng cần phải đặt hoa ở những nơi có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp. Bên cạnh đó phải thường xuyên tưới nước cho cây vào mỗi buổi sáng và đặc biệt không được tưới vào buổi chiều vì có thể làm cây dễ nhiễm bệnh.

BÓN PHÂN CHO CÂY HOA CHUÔNG

Cần bón phân đều đặn để hoa chuông phát triển
Cần bón phân đều đặn để hoa chuông phát triển

Khi cây đang trong giai đoạn phát triển mạnh thì cây rất cần một lượng chất dinh dưỡng lớn để giúp cây phát triển phân cành và lá nhiều hơn. Trong quá trình bón phân bạn nên pha hỗ hợp nitrat canxi, MKP, kali clorua, Multi – K, magnesium nitrat. Cây dưới 1 tháng tuổi cần phun bổ sung các loại phân vi lượng như : Polyfeed (19 -19 – 19); Growmore (30 – 10 – 10)… Cây trên 1 tháng tuổi, ngoài việc bổ sung vi lượng, cần phun bổ sung các loại chất kích thích tăng trưởng như: Atonik 1,8 DD, AgrostimTM USA… Khi cây hình thành nụ, cần bổ sung Muti – K và Nitrat canxi để hoa bền đẹp.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO CÂY HOA CHUÔNG

Cây hoa chuông thường sẽ bị một số loài sâu bệnh hại như nhện đỏ, các loài sâu ăn lá hại cây , nếu bạn không có các biện pháp phòng trừ kịp thời cây sẽ dừng phát triển và nặng hơn cây sẽ bị chết nếu bị sâu hại tấn công liên tục

nên cần phun ngừa các loại thuốc như Supracide 40 EC , Comite 73 EC, Kelthane 18,5 EC, Vertimec 1,8 EC, Bitadin… Ngoài ra còn bị thối gốc và chết héo nếu không được quan tâm chăm sóc thường xuyên. Một trong những nguyên nhân khiến cho cây hay gặp phải tình trạng trên chính là do tưới quá nhiều khiến độ ẩm quá cao, nơi trồng không thông thoáng. Để phòng trống tốt cần khống chế bằng các loại thuốc như Mexyl – MZ 72 WP, Topsin M 50 WP, Aliette 80 WP…

Chậu hoa chuông đẹp nhờ phòng trừ sâu bệnh tốt
Chậu hoa chuông đẹp nhờ phòng trừ sâu bệnh tốt

CÁCH CẮT TỈA CHO CÂY HOA CHUÔNG NỞ HOA ĐỀU VÀ ĐẸP

Khi cây phát triển quá nhanh , thường sẽ xuất hiện các cành gầm và cành không phát triển vì vậy mà bạn nên thường xuyên dọn dẹp và cắt bỏ những cành gầm và những lá vàng úa đẻ giúp cây phát triển tốt hơn.

Ngoài ra nếu muốn hoa nở đồng đều nên tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên. Để hoa nở liên tục quanh năm, cánh hoa bền đẹp sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới như ý muốn.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *