Cách trồng và chăm sóc cây rau cải xoong

Cách trồng và chăm sóc rau cải xoong

Bạn đã từng thử qua cây rau cải xoong chưa  , về cách trồng cây rau cải thì bạn có thê trồng cây trong môi trường thủy canh hoặc có thể trồng trong đất đều được , chính vì ưa điểm của cây cải xoong mà cây được trồng rất nhiều nơi và được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Cải xoong (tên khoa học: Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum) là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh và có kỹ thuật trồng cây khá dễ. Đây là loài rau có nguồn gốc từ châu Âu tới Trung Á. Loài thực vật này là thành viên của họ Cải (Brassicaceae), về mặt thực vật học là có họ hàng với rau tần và mù tạc, tất cả chúng đều có mùi vị hăng và cay.

Xem thêm bài viết:

Cây rau cải xoong
Cây rau cải xoong

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY RAU CẢI XOONG

Bạn có thể lựa chọn trồng cây rau cải xoong trong vườn nhà bạn hoặc trên những thùng xốp trên sân thượng , nếu như bạn trồng cây trong thùng xốp thì thùng xốp phải có được kích thước tối thiểu là 50 x 37, cao 30cm.

Cây cải xoong không cần nhiều đất nên người dân có thể đập nhỏ xỉ than trải 1 lớp dày 10cm dưới đáy, trộn vào đó 200g lân, tiếp đó là 1 lớp đất (đất thịt trộn ít trấu) sao cho cách mép thùng 5cm, rắc 20g NPK và đảo đều. Đất không được có các chất thải hữu cơ hoặc lá, gốc, rễ cây chưa phân hủy vì sẽ làm thối đất, bà con cần đục 1 lỗ bằng ngón tay cách mép thùng 3cm để khi trời mưa nước không tràn qua mép.

Trồng rau cải xoong trong chậu, thùng xốp
Trồng rau cải xoong trong chậu, thùng xốp

CÁCH TRỒNG CÂY RAU CẢI XOONG

Để có được những giống cây rau cải xoong thì bạn có thể ra ngoài chợ lựa chọn những bó rau già, cọng to nhiều rể và mang về cắm vào thùng xốp mà bạn đã chuẩn bị trước đó hoặc bạn có thể ra ngoài ruộng lựa chọn những cây có nhiều rể và cây lớn bạn mang về trồng vào thùng xốp cây sẽ phát triển nhanh hơn

Trồng rau cải xoong bằng hạt
Trồng rau cải xoong bằng hạt

BÓN PHÂN CHO CÂY RAU CẢI XOONG

Từ lúc mà bạn trồng cho tới lúc khi thu hoạch xong lứa đầu thì bạn chưa cần phải bón phân vội cho tới khi tới lứa thứ 3 thì bạn mới bắt đầu cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây, bạn có thể bón 2g đạm sau mỗi lần thu hoạch, thỉnh thoảng nên bón thêm 1-2g kali.

Bạn không để quá nhiều nước trong thùng, chỉ nên để xâm xấp mặt. Ngoài ra, việc tưới nước cho cây hàng ngày vào buổi sáng là cần thiết nhưng chỉ cần cung cấp đủ lượng ẩm cho cây, không cần tưới quá đãm

Cây rau cải xoong phát triển rất mạnh khi trời có mưa vì vậy mà bạn cần để cây tại nơi có nhiều ánh nắng và khi mưa xuống là cây sẽ rất phát triển và giúp bạn ít công chăm sóc. khi tỉa ăn được 3-4 lần, người dân nên dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần và bón phân, cây sẽ lên ngọn mới và khỏe mạnh hơn.

Bón phân để cây cải xoong phát triển tốt
Bón phân để cây cải xoong phát triển tốt

TÁC DỤNG CÂY RAU CẢI XOONG VỚI SỨC KHỎE

Cây rau cải xoong là một trong những giống cây được nhiều người yêu thích bên cạnh đó cây có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta như tẩy độc, lợi tiểu

tác dụng thông gan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu. Món rau cải xoong nấu với cá tươi vừa ngon, mát, có tác dụng giải nhiệt, phòng nhiệt, lợi tiểu, lại vừa cầm máu, chữa bệnh phổi

Rau cải xoong có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ các loại thịt đến các loại hải sản. Loài thực vật này được sử dụng đa dạng trong khâu chế biến như ăn sống, làm gỏi, nhúng lẩu, luộc hay nấu canh…Một mách nhỏ quan trọng cho việc chế biến cải xoong là không nên nấu ở nhiệt độ quá cao vì khi đó, dưỡng chất sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Những cây cải xoong được thu hoạch
Những cây cải xoong được thu hoạch

Từ khóa tim kiếm

  • cach trong cay rau day
  • cách trồng chăm sóc cải xoong
  • cách trồng rau cải xoong
5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *