Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chùm ngây

Cây chùm ngây

Bạn đã từng thử qua món rau chùm ngây chưa. Món đó thực sự là rất ngon và bổ dưỡng khi kết hợp với nhiều món ăn khác trong bữa cơm gia đình bạn . ngoài ra bạn cây chùm ngây còn có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, phòng chống ung thư, tốt cho cơ bắp, xương, da, máu, ổn định huyết áp…

Để có thể trồng được những cây chùm ngây thì bạn cần cần phải chuẩn bị những dụng cụ sau để có thể tiến hành trồng cây một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết:

Chuẩn bị trước khi gieo trồng cây chùm ngây

Đất trồng : Cây chùm ngây không quá kén đất, nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Dụng cụ trồng cần thiết : Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây chùm ngây. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính trên 50cm để cây và củ phát triển tốt.

Giống cây chùm ngây : Cây chùm ngây có thể gây trồng từ hạt, từ hom thân, cành và từ hom củ. Hạt giống chùm ngây bạn có thể tìm mua tại các của hàng bán đồ nông sản về ươm. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể mua sẵn cây giống ở vựa giống.

Chuẩn bị đất trồng cây chùm ngây
Chuẩn bị đất trồng cây chùm ngây

CÁCH GIEO HẠT CÂY CHÙM NGÂY

Để có được những hạt giống chất lượng bạn có thể ra các cửa hàng hạt giống để tim mua những hạt giống chất lượng . sau khi có được những hạt giống chất lượng  thì bạn tiến hành ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 8 tiếng và sau đó bạn vớt hạt ra và ủ lai  vào cát ẩm. bạn ủ từ 5-7 ngày  và sau đó bạn kiếm tra xem hạt đã nứt nanh chưa , nếu thấy hạt nứt nanh thì bạn cho hạt vào luống đất đã chuẩn bị trước đó và tiến hành gieo hạt xuống.

Ngoài ra bạn có thể gieo hạt vào trong bâu đất, Dùng bầu rộng từ 8-10cm, dài 15-18cm để gieo hạt chùm ngây. Dùng ngón tay ấn vào giữa bầu sâu bằng 2 đốt ngón tay, đặt 1 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lại, tưới nước vừa phải, sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm, tiếp tục tưới nước hàng ngày, khi cây chùm ngây cao 20 – 30cm thì đem trồng.

Giao hạt cây chùm ngây
Giao hạt cây chùm ngây

Khi bạn chăm sóc cây một thời gian được khoảng  hơn 1 tháng thì lúc này cây có chiều cao từ 30 cm trở lên thì bạn  mang cây ra vị trí mà bạn muốn trồng vào, Sau khi chuẩn bị đất xong, tiến hành cắt đáy, rạch hai bên bầu (không để phạm vào rễ cái). Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 – 3 tuần cây sẽ sống khoẻ, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa.

CÁCH TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY BẰNG CÀNH

Giâm cành: Chặt cành non (không chặt xéo), đường kính 3 – 5cm, mỗi cành dài 0,5 – 1m. Chôn sâu cành 10cm phần gốc, dùng bàn chân đạp chặt xung quanh gốc cho vững, ngọn hướng lên trên, tưới nước hàng ngày. Sau 20 ngày cành sẽ bắt đầu dâm chồi.

Hom rễ, củ: Khi cây có độ tuổi từ 6 tháng trở lên, sử dụng bộ phận rễ tiến hành vùi trong cát ẩm (lưu ý độ ẩm cát vừa phải chỉ đủ mát phần rễ củ), sau thời gian khoảng 0,5 – 1 tháng phần rễ củ này có thể hình thành cây mới.

Trồng cây chùm ngây bằng cành
Trồng cây chùm ngây bằng cành

CHĂM SÓC CÂY CHÙM NGÂY

Trong thời gian đầu của cây khi cây mới phát triển thì bạn không nên đụng vào cây và thường xuyên nhỏ cỏ vun xớt , tưới nước cho cây phát triển.

Khi bạn trồng cây được khoảng 15 ngày thì lúc này bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn , bạn có thể bón phân hữu cơ, phân bò, các loại phân để giúp cây phát triển tốt hơn , và để giúp cây phát triển tốt hơn thì sau 1 tháng thì bạn nên bón 1 lần để giúp cây phát triển tốt hơn trước.

THU HOẠCH CÂY CHÙM NGÂY

Từ lúc trồng tới  lúc khi cây cho thu hoạch là khoảng thời gian 3 tháng khi đó cây có chiều cao từ 60cm thì bạn nên cắt ngọt và tỉa bớt cành để giúp cây đâm chồi nhiều hơn và khi cây được khoảng 6 tháng khi cây đật chiều cao là hơn 1m thì là lúc cây bắt đầu cho thu hoạch chính

Thu củ và quả: Cây 5 năm tuổi sẽ có thể thu hoạch củ, mỗi cây cho từ 3 – 10kg củ lớn với giá trị cao. Quả già có thể phơi khô làm giống hoặc lấy hạt rang ăn.

Thu hoạch củ cây chùm ngây
Thu hoạch củ cây chùm ngây
Thu hoạc lá cây chùm ngây
Thu hoạch lá cây chùm ngây
5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *