Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau mồng tơi

Cách trồng và chăm sóc rau mồng tơi

Cây rau mồng tơi là loài cây ngắn ngày đươc trồng ở khắp nơi hiện nay, ngoài ra bạn có thể trồng vào bất kỳ mùa nào trong năm  bạn có thể tận dụng những diện tích khá là nhỏ để có thể trồng những cây rau mồng tơi.

Xem thêm bài viết:

Cây rau mồng tơi
Cây rau mồng tơi

CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TRỒNG

Trồng cây rau mồng tơi khá dễ dàng và chăm sóc, bạn có thể tim thấy hạt giống ở bất kỳ cửa hàng hạt giống nào hiện nay, khi bạn tự tay trồng được những cây rau mồng tơi , bạn sẽ luôn đảm bảo được độ tươi ngon của rau và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phâm , không  lo về thuốc kịch thích như các giống rau khác hiện nay.

Mồng tơi là loài rau xanh được ví như vị thuốc giải nhiệt mùa hè oi bức. Vào buổi trưa nóng nực, tô canh rau mồng tơi sẽ giúp cho cơ thể trở nên dịu mát hơn, chống táo bón và giải độc cho gan.

Nếu bạn ở trong khu vực đô thị thì bạn có thể tận dụng một góc nhỏ trên sân thượng nhà bạn để có thể trồng được những cây rau vì khi trồng cây rau mồng tơi thì không cần tốn quá nhiều diện tích khi trồng. để có thể trồng được thì bạn nên cần chuẩn bị những thứ như sau :

Chuẩn bị chậu hoặc khay xốp, rổ nhựa có miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu 12-15 cm. Các vật khác bao gồm: đất trồng rau ( nếu trồng theo phương pháp rau hữu cơ), và đất sạch ( nếu trồng rau an toàn), hạt giống rau mồng tơi , ít đất dinh dưỡng, hũ phân urê.

GIEO HẠT RAU MỒNG TƠI

Gieo hạt rau mồng tơi
Gieo hạt rau mồng tơi

Khi bạn có được những hạt giống đã mua về lúc này bạn cần bỏ hạt ra và cho trực tiếp xuống luống đất mà bạn đã chuẩn bị trước đó và phủ lên một lớp đất mỏng và tưới đủ ẩm , sau từ 3-5 ngày thì hạt cây sẽ bắt đầu chồi lên trên mặt đất.

Do hạt cây mông tơi rất dể lên nên bạn có thể gieo trực tiếp xuống đất mà không cần phải ngâm hay ủ hạt giống như các giống cây hiện nay .Rau mồng tơi có thể trồng ở nơi nhiều nắng hay nắng một buổi, không nên trồng rau ở nơi bị che hết ánh nắng vì cây rau sẽ vóng cao, thân ốm, lá nhỏ lại. Vào mùa mưa, người trồng không nên tưới nhiều nước vì sẽ dễ làm úng cây rau; mùa nắng cây cần tưới 2 lần/ngày để luôn đủ độ ẩm.

BÓN PHÂN CHO CÂY RAU MỒNG TƠI

Nếu trồng trong chậu hay khay xốp, khi cây rau mồng tơi có 3- 4  lá thật, người trồng có thể tỉa bớt để ăn. Khi tỉa, người dân nên giữ lại cây rau theo hàng để cây có khoảng cách lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng.

Sau khi tỉa thưa lần 1, cây cần được bón thêm lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 2-3 cm để rau không bị vàng lá. Người chăm cây có thể pha thêm một muỗng cà phê nhỏ phân urê cho 1 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát để giúp lá rau mau nở to và xanh hơn.

Bòn phân và tưới nước cho cây rau mồng tơi
Bòn phân và tưới nước cho cây rau mồng tơi

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY MỒNG TƠI

Nếu gặp trời mưa kéo dài, cây cần được tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau mồng tơi, lá sẽ bị dập và thối nhũn hay bị vàng lá. Khi trồng, người dân nên vun đất cao thành ụ để gốc cây không bị đọng nước vào mùa mưa.

Vì trồng rau tại nhà không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên người trồng cần phải kiểm tra cây thường xuyên để bắt sâu và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh. Rau mồng tơi là một trong những loại rau xanh dễ trồng, chăm sóc và ít bị sâu bệnh, mọi người có thể trồng thêm vài dây mướp hương kế bên giàn mồng tơi cho khu vườn rau tại nhà thêm phong phú.

THU HOẠCH CÂY RAU MỒNG TƠI

Sau thời gian trồng khoảng 1 tháng thì lúc này bạn có thể thu hoạch những cây rau mồng tơi, lúc này cây cao từ 30-40cm tùy theo cách mà bạn chăm sóc cho cây phát triển , khi thu hoạch thì bạn có thể dùng dao sắc cắt ngan thân  và chừa lại từ 1-2 lá và tiếp tục chăm sóc, bón phân cho cây phát triển , bạn có thể bổ sung thêm phân Ure để cây tiếp tục ra chồi và lá mới

Cây rau mông tơi có thể thu hoạch
Cây rau mông tơi có thể thu hoạch

 

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *