Cách chăm sóc Cây cải bẹ mào gà đơn giản

Trồng và chăm sóc cây cải bẹ mào gà

Cây cải bẹ mào gà là một trong những giống rau cải được rất nhiều người yêu thích, cây có bộ lá to, mép lá xoăn như mào gà nên được gọi là cải mẹ bào gà, bẹ màu long máng, màu xanh vàng, ăn ngon, có vị hơi cay cay và có thể cắt tỉa những bẹ lớn , bạn có thể dùng để nấu canh, ăn lẩy hoặc muối dưa. Những cây lớn có thể nặng tới 2kg và khả năng chống chịu bênh tuyệt vời.

Xem thêm bài viết:

Cây cải bẹ mào gà
Cây cải bẹ mào gà

CHUẨN BỊ DỤNG CỤ ĐỂ TRỒNG CÂY RAU CẢI MÀO GÀ

Để có thể trồng được những cây cải bẹ mào gà thì bạn nên chuẩn bị những thứ sau đây :

Thùng xốp, chậu nhựa thông minh.

Đất dinh dưỡng:  Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.

Hạt giống Cải bẹ mào gà cao sản.

Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

THỜI VỤ TRỒNG CÂY RAU CẢI MÀO GÀ

Để ít côn chăm sóc và cây phát triển tốt nhất bạn nên tiến hành gieo hạt từ tháng 7 đến tháng 10, ra cây sau khi gieo hạt 18-20 ngày, cây con có từ 4-5 lá thật. Lượng hạt gieo 1,5-2g/m2. Lượng hạt cho 1 ha từ 350-400g.

Làm đất trồng cây rau cải mào gà

Đất được làm kỹ, bằng phẳng, tơi xốp, sạch cỏ dại. Lên luống rộng 1,2 m. cao 20-25 cm, trồng 3 hàng/luống kiểu nanh sấu.

Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun  theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân giun vào thùng xốp hoặc chậu nhựa thông minh cách miệng chậu 2cm.

Chuẩn bị lượng phân cho 1 xào cây cải mào gà: 300-500 kg phân chuồng ủ hoai mục, 3-4 kg đạm urê, 10-15 kg lân super, 3-4 kg kaliclorua.

Bón lót toàn bộ phân chuồng, lân, đạm và kali nên để hòa nước nưới cho cây.

Lựa chọn thời vụ trồng cây cải mào gà
Lựa chọn thời vụ trồng cây cải mào gà

CÁCH TRỒNG CÂY RAU CẢI MÀO GÀ CON

Trồng cây con: Trồng cây cách cây 25cm, hàng cách hàng 20cm.

Gieo hạt:có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm hạt 2 giờ, để ráo nước rồi gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 12cm, hàng cách hàng 20cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

Sau khi bạn gieo hạt khoảng 1 tuần thì lúc này cây bắt đầu chồi lên khỏi mặt đất và sau khoảng thời gian tiếp theo là 20 ngày thì cây có từ 4-5 lá thật thì bạn mang cây ra vị trí để trồng, bạn nên chọn chiều mát để trồng vói khoảng cách hàng cách hàng 35-40cm, cây cách cây 25-30 cm. Sau khi ra cây từ 7-10 ngày, khi cây đã bén rễ hồi xanh nên hòa phân đạm để tưới thúc cho cây với lượng phân 1,5-2 kg/sào Bắc Bộ. Sau tưới thúc lần 1 từ 12-15 ngày nên hòa lượng phân đạm và kali còn lại tưới thúc cho cây kết hợp vun xới và làm cỏ.

Cây cải mào gà con
Cây cải mào gà con
Trồng cây cải mào gà
Trồng cây cải mào gà

 

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY RAU CẢI MÀO GÀ

Trên rau cải chủ yếu bị sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy, rệp muội,…. nên dùng các thuốc có hoạt chất Abatimec, Emamectin benzoate để trừ sâu tơ, sâu xanh. Bọ nhảy và rệp muội nên dùng Penalty, Bassa,…để phun.

Ngoài ra trên rau có thể bị một số bệnh: thối bẹ, lở cổ rễ giai đoạn cây con, nên sử dụng Ridomil, Anvil để phun phòng bệnh.

THU HOẠCH CÂY CẢI BẸ MÀO GÀ

Bạn có thể thu hoạch cây từ sau 1 tháng  và bạn có thể lựa chọn là nhổ cả cây hoặc có thể tỉa lá ăn dần  và sau mỗi làn bạn thu hoạch bằng cách tỉa lá thì bạn nên bón thêm một ít phân để giúp cây ra nhiều lá hơn .

Sau khi thu hoạch rau, dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng. bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm, sử dụng trồng tiếp rau trên giá thể đã xử lý.

Thu hoạch cây cả bẹ mào gà
Thu hoạch cây cả bẹ mào gà

 Cây cải bẹ mào gà

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *