Cách chăm sóc Cây hoa ngọc thảo tuyệt đẹp

Cách chăm sóc hao ngọc thảo

Cây hoa ngọc thảo là một trong những giống hoa khá đơn giản và được chăm sóc khá tốt, cây thích hợp với vị trí hoa trang trí ban công với vẻ đẹp dịu dàng, lản mạn mà bạn biết tới . cây hoa ngọc thảo là cây sống ngắn ngày, vòng đời của cây chỉ kéo dài trong khoảng 1 năm và từ lúc gieo hạt tới lúc cây ra hoa chi khoảng thời gian 2 tháng.

Xem thêm bài viết:

Hoa ngọc thảo
Hoa ngọc thảo

Cây Ngọc Thảo rất thích hợp trồng trang trí trong sân vườn. Ngọc thảo là loài cây ưa bóng bán phần và thích nghi tốt ở điều kiện không quá nắng gắt nên bạn có thể trồng dưới gốc cây bóng mát, vừa trang trí vừa bảo vệ cây. Ngoài ra bạn có thể trồng làm cây chậu treo trang trí mái hiên, ban công hay sân thượng. Cây cũng là loài hoa cảnh rất được ưa chuộng trồng làm cảnh quan công trình, khuôn viên đô thị…

Tuy không ưa nhiệt độ ẩm thấp, song hoa ngọc thảo chỉ sống và phát triển tốt trong nền nhiệt độ từ 30 độ C trở xuống. Khí hậu mát ở một số vùng như Đà Lạt ta có thể trồng ngọc thảo quanh năm và cũng không lo lắng nhiều đến vị trí trồng và chăm sóc. Tuy nhiên ở Hà Nội mùa hè khá khắc nghiệt, nhiệt độ cao lên tới trên 40 độ ngoài trời nên trong mùa này ta nên chú ý để cây vào chỗ râm mát, nhiệt độ vừa phải.

KỸ THUẬT TRỒNG HOA NGỌC THẢO

Khi bạn trồng cây hoa ngọc thảo thì bạn cần đặc biệt chú ý tới khâu trộn đất để giúp cây có thêm nhiều chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển tốt hơn. Trước hết cần trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân giun vào chậu hoa cách miệng chậu 2cm.

Hoa ngọc thảo trồng trong chậu
Hoa ngọc thảo trồng trong chậu

Gieo trực tiếp, rắc đều hạt hoa trên bề mặt giá thể, sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Hạt nảy mầm sau khoảng 6-15  ngày gieo.

Ngoài ra, đất trồng cây hoa ngọc thảo tốt nhất là lá cây mục trộn với đất thịt tơi xốp và phân bò, tỷ lệ 1-1-1. Rễ mọc cạn … nên nếu đất vườn nhà bạn bị phèn thì hãy trải một lớp giấy báo (dày dày một chút) xuống khu vực định trồng, sau đó đỗ hỗn hợp chất trồng lên trên – dày khoảng 20cm – rồi trồng cây con xuống là bảo đảm. Nếu muốn thì bạn cũng có thể trồng trong chậu, hoặc giỏ treo đê làm cây treo giàn, cây trao ban công.

CHĂM SÓC CÂY HOA NGỌC THẢO

Để giúp cây hoa ngọc thảo phát triển tốt thì bạn nên thường xuyên bổ sung lượng nước cho cây và giúp cây nhanh phát triển, khi cây  ra được  3 -5 lá thật thì bạn tiến hành chuyển cây con ra chậu mới và trồng cây với khoảng cách từ 15-20cm/ cây và giúp cây có thêm nhiều nhánh và phát triển tốt hơn.

Sau khi bạn trồng cây và cây bắt đầu ra bộ rể mới thì bạn nên bón phân vi sinh để giúp cây phát triển tốt hơn , bạn nên bón phân với định kỳ 2 tuần/ lần và mỗi lần hòa 1kg phân trùn quế với 3 lit nước. Sau đó lọc lấy nước và đem nước phân tưới cho cây.

Chú ý tưới nước đều nhẹ nhàng để giữ ẩm đến khi cây trưởng thành và ra hoa. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông.  Khi cây ra hoa cần tăng lượng nước tưới cho cây, không tưới nước lên hoa. Ngắt bỏ những lá già, úa để chậu hoa thông thoáng và phòng trừ sâu bệnh.

Cần tới nước, chăm sóc cho hao ngọc thảo thường xuyên
Cần tới nước, chăm sóc cho hao ngọc thảo thường xuyên

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY HOA NGỌC THẢO

Ở cây hoa ngọc thảo thường xuất hiện một số loại sâu rất thích gặm lá hoặc hoa nên cần quan sát thường xuyên để phòng trừ. Ngọc thảo cũng rất dễ bị thối thân do đó khi thấy cây có một vài vết đốm đen trên thân và đốm đen đó dần lớn thì cây đã bị thối thân cần di chuyển cây tới khu vực thoáng hơn, có nắng, đồng thời phun thuốc cho cây.

Hoa ngọc thảo khi hết mùa thường rụng lá chỉ còn cành và thân mọng nước lúc này có thể cắt tỉa cây và chuyển cây tới chỗ râm mát hơn, cây sẽ tiếp tục ra lá và cho hoa. Lúc này có thể bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây. Ngắt bỏ quả để tránh sự hình hạt cây sẽ cho ra hoa nhiều hơn. Trong trường hợp trồng vườn muốn cây lây lan nhiều hơn thì có thể giữ nguyên quả, hạt đủ già rụng xuống sẽ mọc lên cây con.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *