Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan gấm

Cây lan gấm là giống cây có khả năng làm sạch không khí rất tốt, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, có tinh thần làm việc tốt hơn khi để những cây lan gấm trong văn phòng, ngoài ra cây lan gấm còn có tác dụng chưa bạch bệnh rất tốt.

Cây Lan gấm còn gọi là Kim tuyến liên, mộc sơn thạch tùng, lá gấm, cỏ nhung. Tên khoa học: Anoechilus roxburglihayata. Thuộc họ: Lan (Orchidaceae).

Cây lan gấm
Cây lan gấm

Cây lan lá gấm có chiều cao khoảng 20cm , thân hình tròn có nhiều lá. Những chiếc lá trơn hình trứng hay hình e líp, mặt trên của lá thường sẽ là màu đen, mặt dưới màu tím đỏ. vào mùa Đông Xuân cây lại nở hoa màu trắng, nhụy hoa có lông rất ấn tượng. Ngoài vẻ đẹp này thì cây Lan gấm còn có tác dụng làm cây thuốc chữa được rất nhiều bệnh thông thường cho gia đình.

Cây lan lá gấm là giống cây công trình và thường được sử dụng trong các đô thị. Bạn có thể thấy cây lan lá gấm xuất hiện rất nhiều ở các công trình trường học, công viên hay là nhà cửa, kỹ thuật trồng cây lan lá gấm không hề khó khăn và rất đơn giản khi bạn muốn chăm sóc tốt.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CỦA CÂY LAN GẤM

Những cây lan lá gấm thường sống nhiều trên các vùng núi đá vôi và dọc khe suốt và dưới các tán lá cây lớn với độ ẩm cao. Cây lan lá gấm hiện nay do thời tiết thay đổi nên cây thích hợp sống ở những nơi thoáng khí , đất có nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng, cây sống tốt trong bóng râm và kỵ ánh sáng trực tiếp từ mặt trời

Cây lan gấm sống tốt hơn trong bóng dâm
Cây lan gấm sống tốt hơn trong bóng dâm

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY LAN GẤM

Cây lan gấm được nhan giống đa phần bằng cành, khi bạn tách nhánh cây lan gấm thì bạn có thể chon gay vào giá thể và cho vào chậu với mỗi chậu bạn có thể cho từ 3-5 khóm cây , khi bạn tách xong và chuyển cây con ra chậu mới thì bạn dùng tay ấn chặt vừa phải giá thể xung quanh gốc để giúp cây định vị tốt hơn và bộ rể phát triển nhanh hơn.

Sau khi trồng xong cần dùng mảnh nilon trùm kín chậu Lan gấm trong 5 -7 ngày đầu, sau đó bỏ nilon ra. Trồng cây được khoảng 4-5 tuần, cây cứng cáp có thể cắt phần ngọn đem giâm thành cây mới. Phần gốc chăm sóc bình thường để cho ra các chồi mới ở đốt phía dưới.

Cây lan gấm được nhân giống bằng cành
Cây lan gấm được nhân giống bằng cành

CHĂM SÓC CÂY LAN GẤM

Để có thể chăm sóc những cây lan gấp tốt thì bạn cần phải chú ý đến môi trường sống của cây và chế độ dinh dưỡng của cây. Cây lan gấm là cây ưa ánh nắng, nhưng không trực tiếp từ mặt trời, bạn có thể để cây trong bóng râm vì vậy mà bạn có thể lựa chọn vị trí đặt cây ở bất cứ vị trí nào mà bạn mong muốn.

Để phát triển ổn định và có màu đậm hơn thì cần phải trồng ở nơi ánh sáng đầy đủ. Mặc dù là cây ưa ẩm, nhưng đảm bảo tính thoát nước tốt không để cây bị ngập úng, mỗi ngày tưới một lần, phun đều lên trên lá.

Cây lan gấm cần được chăm sóc kỹ lưỡng
Cây lan gấm cần được chăm sóc kỹ lưỡng

CẮT TỈA CÀNH CÂY LAN GẤM

Sau một thời gian khi cây phát triển rất tốt, lúc này kích thích ra lá và sum xê hơn vì vây ngay lúc này bạn cần thực hiện việc cắt tỉa cây một cách nhanh chóng để cây có thể phát triển tốt hơn. Bạn dùng kéo bén, cắt ngang thân, để lại khoảng 10 – 14 cm thân kể từ vị trí phân nhánh đầu tiên từ gốc cây. Sau khi cây ra hoa tiếp tục việc cắt tỉa hoặc loại bỏ các lá tàn, già hay héo úa. Sau khi cây được cắt phân nhánh vẫn tưới nước thường xuyên tuy nhiên lượng nước giảm xuống.

Cần cắt tỉa cho cây lan gấm khi chúng đã phát triển
Cần cắt tỉa cho cây lan gấm khi chúng đã phát triển

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY LAN GẤM

Đối với việc cây lan gấm thường xuyên mắc những bệnh như rệp xuất hiện, nấm khi thời tiết ẩm ướt với tình trạng này thì bạn nên phun thuốc diệt trừ và loại bỏ hết những lá cây bị hỏng ,lá vàng, lá khô và cành biến dạng làm cho cây trở nên thông thoáng hơn. Cách ly hoặc loại bỏ một số bụi cây bị nhiễm nghiêm trọng hoặc sâu bệnh bám nhiều không diệt được.

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CÂY LAN GẤM

Cây lan gấm có tác dụng tăng cường sức khỏe, làm khí huyết lưu thông. Cây thuốc có tính kháng khuẩn, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính. Ngoài ra còn dùng chữa thần kinh suy nhược, chữa ho khan, đau họng, cao huyết áp, suy thận, chữa di tinh, đau lưng, phong thấp, làm tiêu đờm, giải độc, giải nhiệt.

Cách sử dụng là dùng cây Lan gấm cả cây tươi hoặc khô sắc uống. Liều dùng trong ngày khoảng 20 g tươi hoặc 5 g khô.

Chữa ho khạc ra máu: Lan gấm 30g, mạch môn 25g, huyền sâm 20g, ngưu tất 15g, quyết minh tử 15g, hoài sơn 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Cần uống liền 5-7 thang.

Chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ: Lan gấm 25g, hoa Thiên lý 10g, hoa Nhài 12g, tâm Sen 8g, Mạch môn 15g, Huyền sâm 10g, Ngưu tất 8g, Quyết minh tử 20g, Hoài sơn 12g, Cam thảo đất 8g. Sắc uống 1 tháng chia 3 lần trong ngày. Cần uống 3-5 tháng.

Chữa kém ăn: Lan gấm 25g, Hoài sơn 10g, Liên nhục 8g, Sơn tra 6g, Trần bì 5g, Huyền sâm 20g, Quyết minh tử 5g. Sắc lấy nước thuốc chia 3 lần uống trong ngày (ngày 1 thang), cần uống 5-7 thang liền.

Cây lan gấm có thể dùng để chưa bệnh
Cây lan gấm có thể dùng để chưa bệnh

 

Từ khóa tim kiếm

  • cây lan gấm chữa bệnh
  • cây lan lá gấm có nở hoa k
5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *