Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa giấy đẹp

Cây hoa giấy là giống cây hoa leo nở rất đẹp được trồng nhiều ở khu ban công và tường rào, khi hoa nở rộ sẽ luôn là tâm điểm chú ý của rất nhiều người khi ngắm nhìn những cây hoa giấy nhiều màu sắc tươi đẹp.

Cây hoa giấy có tên khoa học : Bougainvillea là giống cây hoa leo có gai, cây thường cao từ 1-12m và còn cao hơn khi bạn chăm sóc tốt và ở môi trường đất tốt, cây hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng hiện nay có màu tím và màu trắng với mỗi cụm hoa 3 hoa được bao quanh bằng 3-6 lá với nhau, hiện nay các màu chủ yếu là hồng, tím, đỏ, cam trắng, vàng là các màu chủ đạo của cây hoa giấy

Xem thêm bài viết:

Cây hoa giấy
Cây hoa giấy

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA GIẤY

Cây hoa giấy hiện nay được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành thời điểm nhân giống tốt nhất là từ tháng 4-9 hàng năm, khi bạn giâm cành thì bạn nên chọn vị trí giâm có bóng mát và có độ ẩm cao để giúp cành giâm có thể phát triển được tốt hơn .

Khi bạn chọn vị trí trồng cây hoa giấy thì bạn nên chọn vị trí có nhiều ánh sáng chiếu vào và khả năng thoát nước tốt, đất nhiều chất dinh dưỡng và gần như cây thích hợp trên mọi lọi đất khác nhau.

Khi bạn chăm sóc cây hoa giấy một thời gian  cây sẽ bắt đầu ra hoa và sau thời gian hoa nở cây sẽ bắt đầu ra nhánh mới, trong quá trình cây ra hoa thì bạn thường xuyên bổ sung thêm lượng nước để giúp cây phát triển và nở hoa nhiều hơn.

Trồng cây hoa giấy trong chậu
Trồng cây hoa giấy trong chậu

Đổi chậu trồng: Tốc độ cây phát triển rất nhanh vì thế sau 1 năm người trồng cây nên chuyển cây sang trồng ở chậu khác lớn hơn và giữ nguyên chất lượng đất trồng như trên. Rễ cây rất dễ bị tổn thương nên cần được xử lý cẩn thận.

Khi cắm hay trồng hoa trong đất, hoa giấy thường vươn rất cao và lá xanh tốt, sau khi thân cành già mới cho hoa ở ngọn cành. Cây càng tốt càng khó ra hoa, nếu người trồng muốn cho cây leo trùm nóc cổng hay dàn hiên thì nên trồng vào bồn xây. Lúc đầu, cây nên được chăm tốt, khi cây mọc gần kín giàn cần làm cho đất cằn khô và cho điều kiện sống khắc khổ. Cây hoa giấy có thể trồng vào chậu và tạo dáng, tạo thế được.

Nếu trồng cây hoa giấy vào chậu, sau mỗi đợt hoa, người chăm cây cần tưới thêm nước phân thúc vào gốc cây hoa giấy. Sau một vài năm trồng, khi thức ăn trong đất đã cạn, cây cần phải được lấy ra, rũ đất, cắt hết rễ rồi trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên hái bớt lá từ ½ -2/3 để kích thích cho cây ra hoa.

chồi nẩy, ngừng chăm sóc, để cho bầu đất trong chậu khô lại. – Khi chồi mọc ra ở các cành, tán bắt đầu chùn lại. – Sau đó, tưới nước và có thể bón bổ sung NPK 10 – 10 – 30 để cây có hoa đẹp, lâu tàn. – Sau đợt hoa vừa rồi tàn, tiến hành cắt tỉa, tạo tán. – Bón phân NPK 20 – 20 – 20 kết hợp với phân chuồng hoai để cây hồi sức. – Bỏ khô vài ngày để cho lá héo rũ, rồi tưới nước trở lại (nhưng lượng nước tưới lúc này rất ít vì chủ yếu là giữ ẩm cho cây). – Sau đó, 1 đến 2 tuần cây sẽ nẩy chồi và tiếp tục lại ra hoa

Trồng cây hoa giấy dưới nền đất
Trồng cây hoa giấy dưới nền đất

sau thời gian trồng và thời điểm cây hoa giấy cho nhiều hoa nhất là vào cuối tháng giêng âm lịch, sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn tôi tiến hành cắt tỉa, sửa lại tán cành cho đẹp rồi trồng lại bằng đất, phân mới. Chăm sóc cho cây sống ổn định rồi vặt bỏ toàn bộ lá cũ. Khi chồi mới bắt đầu nảy, dừng chăm sóc, để cho bầu đất khô, chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, tức nảy hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, tôi tiến hành tưới nước thường xuyên cho hoa tươi lâu, giữ mầu bền đẹp.

Khi đợt hoa thứ nhất tàn lại tiếp tục cắt tỉa, tạo tán lại cho cây và chăm sóc bằng cách tưới nước phân NPK pha loãng bồi dưỡng cho cây hồi sức rồi bỏ khô không tưới nước vài ngày cho lá héo rũ, sau đó lại tiếp tục tưới nước, nhưng chỉ tưới ít một, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Làm như vậy chỉ sau 1 – 2 tuần cây lại tiếp tục vừa nảy lộc vừa ra hoa. Tiếp tục tưới nước thường xuyên cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc mầu tươi đẹp, lâu tàn.

Vào cuối tháng giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn ,dùng kéo cắt tỉa ,sửa lại cành nhánh ,rồi đánh ra khỏi chậu ,rũ 2/3 đất ,cắt bỏ những rễ già khô ,cho đất mới vào trộn với phân chuồng và NPK với tỷ lệ : 10phần đất – 3 phần phân chuồng – 1 phần NPK. Sau khi trồng xong, tưới đẫm nước, chăm sóc cây ổn định, sang tháng ba cây ra hoa rực rỡ.

Trồng cây hoa giấy leo cổng, hàng rào
Trồng cây hoa giấy leo cổng, hàng rào

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY HOA GIẤY

Hoa giấy sinh trưởng tốt lên người chơi cây không cần lo lắng trong việc phòng trừ những sâu bệnh.  Người trồng chỉ cần chọn cây không sâu bệnh làm giống và trước khi trồng phải vệ sinh chậu thật sạch là có thể yên tâm. Đối với những cây thời vụ, người chăm bón có thể  xử lý hạt giống bằng vôi, thuốc diệt trừ mầm mống bệnh và trứng sâu như vậy hoa sẽ tăng cường được sức đề kháng.

Cây hoa giấy được phồng trừ sâu bệnh tốt
Cây hoa giấy được phồng trừ sâu bệnh tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *