Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua thân gỗ

Trồng và chăm sóc cây cà chua thân gỗ

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến những quả cà chua chin đỏ , có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta,hôm nay minh sẽ giới thiệu tới các bạn biết về giống cà chua thân gỗ mới hoàn toàn để mọi người có thể tự tay trồng những cây cà chua thân gỗ trong khu vườn nhà bạn.

Cây cà chua thân gỗ
Cây cà chua thân gỗ

Cà chua thân gỗ hiện nay trên thị trường rất “HIẾM” và giá khá là cao cho mỗi kg cà chua thân gỗ, vậy tại sao bạn lại không tự tay trồng những cây cà chua thân gỗ ngay tại vườn nhà bạn về cách trồng và cách chăm sóc cũng không khác so với những giống cà chua thường chi có điều thời gian ban đầu đòi hỏi việc chăm sóc hơi cầu kỳ.

Cà chua thân gỗ hay còn có tên gọi là Tamarillo, có xuất xứ từ Ecuador. Tại Việt Nam hiện đang là loại quả khiến các bà nội trợ tích cực săn lùng bởi loại quả này nhiều thịt hơn, thơm hơn và có vị chua ngọt đậm đà hơn cà chua thường rất nhiều.

ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG CÂY CÀ CHUA THÂN GỖ

Về quả của cây cà chua thân gỗ sẽ thường có màu cam hoặc màu đỏ, quả hình elip. Về mức giá của những trái cà chua thân gỗ sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với những cà chua thông thường , sẽ là 1 triệu/ kg.

Vậy tại sao những cây cà chua thân gỗ lại có mức giá cao hơn so với nhiều lần như vậy bạn có thể tim hiểu qua quy trình trồng và chăm sóc về cây cà chua thân gỗ

Cây cà chua thân gỗ bạn nên trồng vào mùa xuân khi hết thời tiết lạnh giá vì cây cà chua thân gỗ chỉ có thể sống được ở những nơi nắng ấm và có má che khi thời tiết nắng mạnh. Bộ rể của cây không thích ứng với những nơi có nhiều nước vì vậy mà bạn nên chọn những nơi khô ráo và thoát nước tốt. bạn cần trồng ở những nơi kín gió vì tránh để các nhánh cây bị giòn và dể bị gảy khi phát triển.

Đặc điểm sinh trưởng của cà chua thân gỗ
Đặc điểm sinh trưởng của cà chua thân gỗ

Đặc điểm sinh trưởng của cà chua thân gỗ Đặc điểm sinh trưởng của cà chua thân gỗ

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CÀ CHUA THÂN GỖ

Khi bạn có được những hạt giống hoặc cây con hoặc qua nuôi cấy mô thì sau khi bạn tiến hành ngâm hạt giống trong nước đã có pha sẳn dung dịch kích thích nảy mầm để giúp cho hạt nảy mầm tốt hơn.

Thời gian bạn có thể ngâm những hạt cà chua thân gỗ là 6h, sau khoảng thời gian đó thì bạn vớt hạt ra và để ráo và mang đi gieo vào đất tơi xốp và sau khi bạn gieo xong bạn nên phủ qua một lớp đất mỏng và tưới dạng phun xương để giúp hạt giống đủ độ ẩm và nảy mầm tốt hơn.

Khi bạn gieo hạt mà gặp phải những ngày nắng nóng và hay bị khô nước thi bạn nên tưới nước đều đặt để giúp cây có đủ lượng nước để phát triển thành cây con.

Không giống như nhiều cây trồng khác có thể áp dụng trộng xen kẽ nhưng với cà chùa thân gỗ thì điều này tuyệt đối không được vì khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng như nước của nó rất chậm nếu trồng với cây khác sẽ khiến cây còi cọc khó phát triển tốt như mong muốn. Nhất là cỏ xung quanh phải được dọn sạch.

Cách  trồng cây cà chua thân gỗ
Cách trồng cây cà chua thân gỗ

CẮT TỈA CÀNH CHO CÂY CÀ CHUA THÂN GỖ

Sau khoảng thời gian trồng và chăm sóc cây thì lúc này cây đã có nhiều cành và nhiều lá vươn cao lên thì bạn cần phải thực hiện cắt tỉa để giúp cành phân nhánh nhiều hơn và loại bỏ bớt những cành già, cành không phát triển, cành gàm và những chiếc lá vàng để cho cây tập trung chất dinh dưỡng nhiều hơn cho việc phát triển quả

Trên những cây trưởng thành, giữ cho cành cắt tỉa và cắt một nửa cành cây lâu dài sau khi quả đã được thu hoạch. Loại bỏ bất kỳ sự tăng trưởng cơ sở nào – nghĩa là các cành đang phát triển ở hoặc gần mặt đất.Hãy hoàn tất việc tỉa cành sau khi thu hoạch ở những nơi không có băng giá hoặc vào mùa xuân sau khi nguy cơ sương giá đã trôi qua ở các khu vực dễ bị tổn thương.

cần cắt tỉa cành cho cà chua thân gỗ thường xuyên
cần cắt tỉa cành cho cà chua thân gỗ thường xuyên

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA THÂN GỖ

cà chua thân gỗ đó là rất ít sâu bệnh. Chỉ đôi khi có sâu bọ chét, rệp rệp và rệp rau xanh, nhưng chúng có thể được kiểm soát bằng dầu và thuốc trừ sâu. Ngoài ra vào cuối mùa Xuân và mùa Hè cũng có xuất hiện côn trùng hoạt động nhưng không đáng kể nếu trong quá trình chăm sóc để ý kỹ và kịp thời xử lý.

Bệnh thường gặp nhất ở cà chua thân gỗ đó là bệnh nấm mốc vào thời điểm cây đã trưởng thành. Kiểm soát bệnh nấm này bằng cách sử dụng thuốc diệt nấm mua ở các cửa hàng bán giống hoa cây cảnh hoặc cửa hàng thuốc.

THU HOẠCH CÂY CÀ CHUA THÂN GỖ

Sau khoảng thời gian trồng và chăm sóc khá là mệt mài thì đã tới lúc bạn thu hoạch những trái cà chua thân gỗ. Cà chua thân gỗ sẽ sản xuất trái cây từ 18 đến 20 tháng sau khi trồng trọt vào mùa Xuân – vì vậy chúng không thể trồng trong mùa Đông đầu tiên. Nhưng chúng sẽ sản sinh ra vụ mùa tốt trong mùa Đông thứ hai sau khi trồng.

Những quả cà chua thân gỗ cắt đôi
Những quả cà chua thân gỗ cắt đôi
Quả cà chua thân gỗ đã chín chờ thu hoạch
Quả cà chua thân gỗ đã chín chờ thu hoạch

 

Từ khóa tim kiếm

  • cach chăm sóc cây cà chua thân gỗ
  • cây hoa thân gỗ trồng ở việt nam
  • hướng dẫn chăm sóc cây cà chua thân gỗ
  • kỹ thuật trồng cà chua
5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *