Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận

Những trái mận chin luôn được yêu thích vào mỗi dịp hè tới và được trồng rất nhiều ở các tỉnh phía bắc nước ta. Theo đó cây mận cũng là giống cây được trồng nhiều nhất trên thế giới hiện nay, cây mận có năng xuất cao nếu bạn chăm sóc đúng cách và từ đó bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ cây mận

Khi bạn tìm hiểu về cây mận thì bạn sẽ thấy cây mận rất thú vị , nếu bạn trồng và chăm sóc cây mận đúng cách thì cây mận sẽ cho hoa trái theo ý muốn của bạn và bán được giá rất cao trên thị trường. để có thể trồng được cây mận đúng cách thì bạn có thể tham khảo cách trồng và chăm sóc cây mận sau đây

Xem thêm bài viết:

Cây mận đang ra quả
Cây mận đang ra quả

MẬT ĐỘ VÀ KHOẢNG CÁCH TRỒNG CÂY MẬN

Để cây mận phát triển tốt và không bị thiếu ánh nắng thì bạn có thể trồng với khoảng cách là 5m / cây và nếu đất xấu thì bạn trồng cây với khoảng cách là 4m còn đất tốt thì bạn trồng thưa hơn một chút, với cây mận nhanh phát triển hơn thì bạn enen ghép lên gốc cây đào, cây mọc khỏe tán to và ra quả năng xuất hơn.

BỎ HỐC ĐÁNH CÂY

Cây mận được chuẩn bị đem đi trồng
Cây mận được chuẩn bị đem đi trồng

Bổ hốc theo kỹ thuật thông thường và nên bổ sớm cho đất ải. Mận cũng như hồng là một cây rụng lá nên thời gian trồng thuận tiện nhất là tháng 12, 1 khi cây nghỉ Đông. Thời kỳ này có thể trồng rễ trần nghĩa là đánh cây lên, rũ hết đất.

Nếu có đất bùn ao tốt nhúng vào rễ bùn sau đó bó từng bó 10, 20 cây sau vài ngày trồng vẫn có thể sống 100%. Muốn trồng sống vào bất cứ thời gian nào trong năm nên ương cây trong bầu bọc polyetylen, 6 – 10kg đất, ghép khi cây còn ở bầu, bóc vỏ bỏ polyetylen khi trồng.

CÁCH TRỒNG CÂY MẬN

Khi bạn đã có những cây giống tốt thì lúc này bạn tiến hành móc một hốc nhỏ ở giữa vị trí trồng và tiến hành rọc đáy túi đựng bầu và đặt cây vào giữa vị trí hốc và rọc một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra. Lấp đất giữ chặt cây. Cắm cọc cố định cây (cột cây bằng dây nilon).

Cần cắm cọc cố định cây mận lúc mới trồng
Cần cắm cọc cố định cây mận lúc mới trồng

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY MẬN

Sau khi bạn trồng cây thì bạn nên giữ cho cây có độ ẩm cao để giúp cây nhanh phát ra bộ rể mới bằng cách Sử dụng các vật liệu dễ tìm như rơm rạ, cỏ khô … đậy phủ xung quanh gốc để giữ ẩm. Tưới tiêu: Cung cấp nước cho cây thường xuyên nhất là ở thời kỳ mới trồng, và khô hạn kéo dài. Cây chuẩn bị ra hoa, cần giữ cho gốc cây khô ráo. Thời kỳ mang trái, cây rất cần nước để nuôi trái.

BÓN PHÂN CHO CÂY MẬN

Để giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng thì bạn có thể đến thực tế tại các nhà vườn trồng mận để tham khảo thêm kinh nghiệm trồng cây mận hiện tại, đối với từng loại đất khác nhau thì bạn đều nên bón phân theo chất đất, đối với đất tốt nhiều chất dinh dưỡng thì bạn sẽ bón phân giảm đi và đối với lượng đất nghèo chất dinh dưỡng thì bạn nên bổ sung thêm lượng phân bón

Cần bón phân để cây mận phát triển tốt
Cần bón phân để cây mận phát triển tốt

Phân hữu cơ: Hàng năm nên bón cho cây 5 – 10kg. Phân hóa học:

Năm thứ nhất: Bón cho cây khoảng 500 gram phân NPK 16-16-8. Chia ra 4 – 5 lần bón trong năm.

Năm thứ hai: Bón gấp đôi lượng phân năm thứ nhất, chia ra 3 – 4 lần bón. Thời kỳ cho hoa trái: Bón 1,5 – 3kg phân NPK 20-20-15, chia ra làm nhiều lần bón. Thu hoạch xong có thể bón tiếp cho cây 0,5 – 1 kg phân NPK 20-20-15 cho cây nhanh chóng phục hồi.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY MẬN

Cây mận là giống cây ưa ánh sáng tự nhiên và thời gian chiếu sáng  nhiều trong ngày , cây khỏe mạnh và rất ít sâu bệnh tấn công, đối với cây bận thi chú yếu thường là sâu đục thân ở gốc vì vậy mà bạn sẽ phải thường xuyên dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc và phun thuốc trừ sâu phòng trừ.

Kiểm tra sâu bệnh cho cây mận để kịp thời sử lý
Kiểm tra sâu bệnh cho cây mận để kịp thời sử lý

THU HOẠCH TRÁI MẬN

Mùa mận chín là tháng 5 – 6 ở đồng bằng, 7 – 8 ở miền núi. Xác định độ chín căn cứ vào màu sắc quả. Vị trí chuyển màu trước tiên là vết lõm ở đuôi quả nơi xa cuống nhất. Màu xanh nhạt dần chuyển sang vàng nhạt rồi vàng sẫm, đỏ hoặc tía tùy giống.

Hái xanh hai chín căn cứ vào mục đích sử dụng. Nếu để ăn tươi thì người ta hái sớm, nhiều ít tùy theo nơi sử dụng xa hay gần nơi sản xuất vì quả càng chín càng nhũn khó vận chuyển, và càng phải mang đi xa càng phải hái sớm khi mận còn hơi xanh.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *