Kỹ thuật trồng cây chanh năng xuất cao

Cách trồng và chăm sóc cây chanh

Cây chanh là loài cây ăn quả và lấy lá được biết đến gần như là khắp cả nước với khả năng ra quả rất nhiều với vị chua của quả có thể dùng làm nước chấm hoặc là gia giảm các loại gia vị khác nhau.

Cây chanh thuộc họ cam quýt có nguần gốc từ Châu Á nhiệt đới, hiện nay cây chanh có nhiều loại khác nhau như chanh giấy được nhiều người ưa chuộng vì mỏng vỏ, nhiều nước, vị thơm, chanh núm quả tròn, chanh thơm Indo, được nhập nội từ Indonesia, trái tròn, đẹp, chanh lima persa không hạt, chanh Eureka.

Khi bạn chăm sóc cây chanh cho ra năng xuất cao thì bạn nên tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây chanh để giúp cho cây chanh ra hoa và đậu quả nhiều hơn và với mỗi vùng lại thích hợp với những loại chanh khác nhau hiện nay.

Xem thêm bài viết:

Cây chanh sai quả
Cây chanh sai quả

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH

Thời vụ trồng chanh : để cây chanh phát triển tốt hơn thì bạn nên trồng vào những tháng đầu năm tức là vào đầu mùa xuân từ tháng 2-3 hàng năm hoặc bạn có thể trồng từ tháng 8-10 hàng năm là 2 thời điểm trồng cây chanh thích hợp nhất để giúp cây chanh phát triển tốt hơn.

Mật độ: Hố đào rộng 60-80cm, độ sâu tuỳ theo chất đất. Nếu đất đồi khoảng 60-80cm, đất bằng khoảng 30-40cm. Bón lót 20-30kg phân hữu cơ. Khoảng cách hố trồng thích hợp là 3x3m hoặc 3x4m.

Cây chanh giống có thể mang đi trồng
Cây chanh giống có thể mang đi trồng

Sau đó bạn tiến hành lấy đất mặt ở các ruộng đã khô hoặc đất tơi xốp rồi trộn thêm hỗn hợp phân chuồng hoai, tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đắp thành mô cao 5 tấc và rộng 5 tấc vuông.

Móc lỗ đặt cây xuống, mặt đất bầu bằng mặt đất mô, cắm một cây kèm để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay động gốc và giúp cho rễ non mau phát triển

Saukhi cây phát triển một thời gian thì lúc này bạn có thể tiến hành bón thêm một ít NPK và xịt thêm phân bón lá giúp bộ lá của cây phát triển tốt hơn và đồng thời giúp cây ra nhiều chồi non hơn. Khi cây ra những chồi non thì bạn có thể tiến hành bấm tỉa đọt quá dài để tạo tán cây tròn hơn không bị gió làm gãy. Thường thì đọt nhú ra khoảng 2 phân có thể xịt thuốc trừ sâu, đến khi đọt non có nhiều lá lụa có thể xịt thuốc trừ nấm bệnh. Tùy theo tình trạng cây hoặc chu kỳ ra đọt non mà áp dụng phân bón hợp lý.

Cây chanh được trồng trong bình
Cây chanh được trồng trong bình

BÓN LÓT CHO CÂY CHANH

Để giúp cây phát triển tốt hơn  và bạn sẽ không phải chăm bón nhiều thì trước khi trồng bạn cần bón lót cho cây phát triển tốt hơn : phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Luôn chú ý giữ sạch cỏ dại.

BÓN THÚC CHO CÂY CHANH

Khi bạn trồng cây tranh được 1 năm đầu tiên thì bạn nên bón phân và chăm sóc cây với lượng phân như sau  : 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Cây chanh dễ trồng và dễ chăm sóc, tuy nhiên muốn đạt năng suất, chất lượng cao cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như những loại cây trồng khác.

Có thể bổ sung phân lân, kali và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 100 – 500g phân urea/cây/năm.

Bón thúc cho cây chanh
Bón thúc cho cây chanh

Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã. Chú ý phòng trừ sâu bệnh cũng như chăm sóc, tỉa cành cho cây thường xuyên. Cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành nhỏ, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây cho năng suất tốt.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY CHANH

Sâu chích hút (như bọ xít, rầy, rệp): Dùng tay bắt giết hoặc phun Bi58 0,05-0,1%, Basa 0,2%. Sâu bùa vẽ: Phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 20ml Decis 25EC+1 lít Bi58 rồi pha loãng với nước nồng độ 0,05-0,07% để phun.

Nhện trắng gây rám quả: Phun lưu huỳnh bột 20-25kg/ha hoặc Zineb 0,3-0,5%. Nhện đỏ: Phun Polytrin 40EC nồìng độ 0,1%, Supracid 40EC 0,2%. Sâu đục thân, cành: Bắt giết xén tóc, bẻ cành chớm héo, lấy giây mây bắt sâu non.

Bệnh đốm đen, bệnh loét, ghẻ: Phun Zineb 0,5%, oxy clorua đồng 0,3-0,5%, Maneb 0,3-0,5%. Bệnh phấn trắng: Phun Topsin M nồng độ 0,075-0,1%, lưu huỳnh bột (20-30kg) trộn với (7- 10kg) vôi bột để phun cho 1ha.

Phòng trừ hết sâu bệnh cho cây chanh
Phòng trừ hết sâu bệnh cho cây chanh

XỬ LÝ CHO CÂY CHANH  RA HOA VÀ ĐẬU NHIỀU QUẢ

Khi cây chuẩn bị ra hoa thì lúc này bạn cần dừng hoàn toàn việc bón phân và tưới nước trong khoảng 1 tháng, lúc này bạn cần dùng kéo làm vườn cắt bỏ hết các chồi vượt đã có và cành già, cành tăm cành nhỏ trong tán cây để giúp cho cây thông thoáng và tạo điều kiện cho các cành hè, cành thu sớm thuần thục đồng thời dùng cào sắt có răng xới nhẹ xung quanh gốc làm đứt bớt rễ nhằm giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra hoa vào đầu năm tới (tháng 2-3).

Vào khoảng đầu tháng 12 ngừng hẳn tưới nước để tạo khô hạn cho cây khoảng 1 tháng, sau đó bón phân trở lại và tưới đẫm nước trong 2-3 ngày liên tục, cây sẽ ra hoa đồng loạt. Nếu gặp trời mưa, dùng nilon phủ kín gốc không cho nước mưa thấm vào vùng đất quanh cây.

Khi chanh đã đậu quả bằng đầu ngón tay, bón thêm phân NPK 16-16-8 khoảng 0,5-0,7 kg/cây để nuôi quả lớn. Những năm sau thì tăng lượng phân lên tùy theo tuổi cây và sản lượng thu hoạch. Với các tỉnh phía Nam, các công đoạn xử lý trên đây cần làm sớm hơn miền Bắc 1 tháng.

Xử lý cây chanh ra hoa
Xử lý cây chanh ra hoa

CÁCH XỬ LÝ CHO CÂY CHANH RA HOA TRÁI VỤ

Kinh nghiệm của bà con nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, để chanh ra 2 vụ/năm và ra quả trái vụ để bán được giá theo ý muốn, cần tác động một số biện pháp sau.

Khi chanh chính vụ đang nở hoa rộ, muốn làm chanh trái vụ cần cuốc sâu 20-30cm xung quanh tán cây.

Ngừng tưới nước, tưới phân, hái bớt quả bằng tay hoặc phun Ethrel làm rụng bớt 50% trái chính vụ, sau đó lấp đất lại.

Sau 7-10 ngày cây chanh sẽ trút 40-50% lá non, lộc non và lá bánh tẻ.

Cuốc rãnh sâu 10cm xung quanh tán, bón mỗi gốc 1-2kg kali clorua (tùy tuổi cây), để đất khô trong vòng 1 tháng, sau đó tưới ẩm và chăm sóc bình thường.

Khoảng 30 ngày sau cây chanh tiếp tục nẩy lộc, ra hoa, ra quả vào tháng 6-7, cho thu quả vào tháng 12-2 năm sau.

 

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *