Cách trồng cây nho trên sân thượng nhiều trái

Cách trồng cây nho trên sân thượng

Bạn đã từng nghĩ rằng mình sẽ có được những cây nho sai trĩu quả trên ngay sân thượng nhà mình chưa , với những trái nho chin mọng nước và cách trồng và chăm sóc cũng khá là đơn giản bạn không cần quá nhiều công chăm sóc để có được những cây nho trĩu quả trên giàn nho nhà bạn

Xem thêm bài viết:

Cây nho tươi tốt trên mãi thượng
Cây nho tươi tốt trên mãi thượng

Quả nho có rất nhiều tác dụng đối với các chị em giúp con người trẻ lâu, làm giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra trong quả Nho còn chứa nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cây nho là một loại cây bóng mát rất tốt lại cho bạn rất nhiều trái ngon ngọt và để có được những giàn nho như vậy bạn  phải tìm hiểu các bước và cách trồng cây nho đúng cách  và một chút khoa học trong cách trồng nho để có được cây nho nhanh chóng, sau đây sẽ là cách trồng và chăm sóc cây nho leo giàn.

CÁCH CHỌN GIỐNG NHO

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại giống nho khác nhau để cho bạn lựa chon, bạn nên lựa chọn những giống phù hợp với gia đình và điều kiện khí hậu nơi bạn đang sinh sống, bạn có thể lựa chọn các giống nho đỏ, nho xanh , cả 2 giống nho này đều rất sai quả và quả rất ngọt.

Có rất nhiều giống nho để bạn lựa chọn
Có rất nhiều giống nho để bạn lựa chọn

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NHO TRÊN SÂN THƯỢNG

Đối với cây nho bạn trồng trên sân thượng thì bạn nên chú ý tới nền đất và đất trồng vì là có lượng đất khá hẹn nên bạn lựa chọn các chậu có độ đáy sâu khoảng 60cm và có đường kính chậu khoảng 50cm  và trước khi bạn đặt gốc nho vào thì bạn nên cho vào khoảng 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc.

Sau khi trồng Nho xong bạn nên tiến hành làm giàn leo. Việc làm giàn leo cho cây Nho cũng hết sức quan trọng. Muốn Nho ra trái, phải trồng ở những nơi nhiều nắng. Vì vậy, nho nên được đặt giàn ở sân thượng, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu nhiều nhất là sự lựa chọn tối ưu.

Ươm cây nho giống
Ươm cây nho giống

Đất trồng: Cây nho có thể trồng trên đất cát, đất thịt thậm chí cả đất lẫn sỏi đá trên sườn đồi, nếu đầu tư phân khoáng và phân hữu cơ lượng cao hơn, tưới nước và thoát nước tốt. Đất tốt nhất cho trồng nho là loại đất phù sa ven sông Dinh ở Phan Rang. Loại đất này rất giàu dinh dưỡng, tầng canh tác sâu, thoát nước nhanh.Đất phải nhiều mùn tỷ lệ tối thiểu là 2% nên cần bón nhiều phân hữu cơ.

pH thích hợp nhất là 6,5-7, pH<5 cần bón thêm vôi, pH>7 phải rửa phèn.

Tưới nước: Rễ nho là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây, đặc biệt mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy nên nho không chịu được úng.

Tưới nước cùng bón phân rất quan trọng để quyết định năng suất cây nho. Mùa nắng cần tưới nhiều, mùa mưa đôi khi cũng cần tưới.

Đất thịt số lần tưới ít khoảng 10-15 ngày/ lần tuy nhiên mỗi lần tưới lượng nhiều hơn.Thời kỳ ra quả cần tăng cường hơn 7-10 ngày/lần

Đất cát số lần tưới nhiều hơn 5-7 ngày/lần, mỗi lần lượng ít hơn. Giai đoạn lá nhiều, ra hoa, quả mỗi lần tưới 3-5 ngày.

Cây nho đang phát triển tốt
Cây nho đang phát triển tốt

Xới xáo: Thường xuyên làm cỏ dưới giàn nho, không phơi mặt đất ra nắng, tránh đóng váng khi tưới nước nên cần phải xới xáo đất mỗi vụ 1 lần phá bỏ một phần rễ cũ, tái tạo rễ mới đồng thời bón phân, trộn vào đất.

Bón phân: là kỹ thuật quan trọng quyết định đến năng suất nho

Cây nho ăn nhiều nên cần nhiều dinh dưỡng. Mỗi cây một vụ bón:

12,65 kg phân chuồng

850 gam supe lân

1.350 gam đạm SA

360 gam KCl

 tính cả năm 3 vụ mỗi gốc nho bón tới 37,95 kg phân chuồng + 4.050 gam đạm SA +  2.550 gam supe lân và 1.080 gam KCl.

Bón đạm một nửa trước khi cắt cành, nửa còn lại bón vào giai đoạn ra lá, nở hoa, quả to.

Lân bón 2/3 trước khi cắt cành, 1/3 giai đoạn quả.

Kali bón 45% trước khi bón, 44% khi quả đang lớn.

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY NHO

Khi cây nho phát triển tốt thì sethường xuất hiện các loại sâu bệnh hại cây vì vậy bạn cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời

Kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh cho cây nho
Kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh cho cây nho

Rệp sáp, rầy: hút nhựa trên các lá,ngọn non, cành, chùm và cuống quả làm cho lá quăn queo, ngọn héo, quả nhỏ, chùm nhỏ không phát triển và bị nứt ngay khi quả chưa chín.

Phun trừ bằng: Monitor 60 DD 1-1,5 l/ha nồng độ pha 1/800  ,Bi 58 ND 1.5 – 2 l/ha nồng độ pha 1/500; Methyl parathion 50 ND 1 – 1,5 l/ha – Nồng độ pha 1/800 – 1/1000.

Nhện đỏ: rất nhỏ, thường bám dưới mặt lá gặm biểu bì hút nhựa, thiệt hại nặng khi chồi vừa nẩy. Lá bị nhện đỏ không quang hợp được dễ rụng. Đặc biệt khi nắng nóng, ít mưa, không tưới kịp tác hại càng lớn.

Trị bằng: Phosalone 35 ND 2,5 – 3,5 l/ha pha 1/500 – 1/600, Bi 58 ND 1.5 – 2 l/ha. Nồng độ pha : 1/500.

Sâu đục thân, ăn lá, đục quả: trị bằng Decis 2,6 ND 500 – 700 gam/ha pha 10 – 15 cc trong bình xịt 8 lít nước., Sherpa 25 ND 0.8 – 1 lít thuốc/ha pha 1/600 – 1/800, Monitor 60 DD, 1 – 1,5 lít/ha nồng độ 1/800.

Bệnh có nhiều loại: nhưng phổ biến nhất

Bệnh mốc sương: rất đáng sợ, gây hại nhiều khi trời lặng gió, ẩm, mát thường vào mùa mưa tháng 10-1. Ban đầu hại lá sau đến hoa, quả,tay leo. Mặt trên lá ban đầu có màu vàng-xanh sau chuyển đỏ nâu.Mặt dưới lá tơ nấm tạo thành lông tơ, màng mỏng, trắng trắng.

Trị bệnh bằng: AN-P 0.4% và Rozin 1.5 kg/ha (1.5%)  hoặc Baycor 300 EC ; Ridomil MZ 58WP 0.5%, Tilt 250 EC, ; khi xuất hiện bệnh phun kỹ nhiều lần.

Bệnh phấn trắng: bệnh phủ phấn trắng lên đọt non, lá non, thân cành non. Ban đầu các chỗ bệnh hại có màu trắng sau chuyển màu nâu gần như đen, nặng trong mùa mưa.

Trị bằng: Rozin 1,5%  hoặc Rovral 1,5% phun 5 ngày/lần; Ridomil combi 50 WP 200 g  + 1 lít nước 7 ngày/lần.

Bệnh rỉ sắt: xuất hiện vào mùa mưa, lá hơi già có những mụn nhỏ liti màu rỉ sắt, không gây hại nặng,hết mưa thì hết bệnh nếu đã phun thuốc trừ mốc sương và phấn trắng.

Những chùm nho đợi thu hoạch
Những chùm nho đợi thu hoạch

NHÂN GIỐNG CÂY NHO

Bạn có thể nhân giống cây nho bằng phương pháp chiết cành , với cành chiết thì bạn nên chọn cành bánh tẻ có đường kính bằng chiếc đũa ăn và dùng dáo sắc chiết cành khoanh và lột sạch đoạn vỏ 3cm Sau 1 – 1,5 tháng rễ từ vết cắt phía trên ra đầy bầu có thể cắt khỏi thân cây, cắt bớt đầu cành, đưa vào bầu đất giâm, sau 2 – 3 tháng mang trồng.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *