Kỹ thuật trồng và chăm sóc Hoa Tiên ông đẹp rộn ràng ngày tết

Cách trông và chăm sóc hoa tiên ông

Hoa tiên ông là một trong những cây hoa cảnh đẹp có mùi hương thơm dịu dàng, nhìn lạ mắt , cây rất thích hợp để trang trí bàn làm việc, phòng khách, góc học tập, bạn có thể trồng những cây hoa tiên ông từ củ một cách dễ dàng khi nắm được kỹ thuật chăm sóc cây hoa tiên ông.

Hoa tiên ông
Hoa tiên ông

Hoa tiên ông thường được gọi là hoa lan hương, cây được trồng và nhân giống chủ yếu từ củ. hoa tiên ông có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn cũng như các sở thích khác, ngoài ra hoa tiên ông bạn có thể lựa chọn màu sắc hợp mệnh với người chơi, như màu trắng, hồng, tím, xanh hay đỏ mà bạn lựa chọn.

Vào những dịp tết đến xuân về hoa tiên ông được bày bán rất nhiều và được sự quan tâm của rất nhiều người , để có được những cây hoa tiên ông đẹp bạn có thể hoàn toàn tự tay trồng được những cây hoa tiên ông trong ngôi nhà của bạn. sau đây là cách trồng và chăm sóc cây hoa tiên ông .

XỬ LÝ CỦ GIỐNG HOA TIÊN ÔNG

Đối với những củ hoa tiên ông thì bạn cần phải làm mát củ trước khi trồng, nếu bạn để ý 1 chút khi bạn lựa chọn củ thì sẽ thấy củ rất mát, vì thường người bán đã làm lạnh từ trước để giup cho củ giống nhanh phát triển hơn.

Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam thì gia đình nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để cạnh táo vì các loại khí từ loại quả này sẽ khiến thối và hỏng củ giống Tiên Ông.

Củ của cây hoa tiên ông
Củ của cây hoa tiên ông

CÁCH GIEO CỦ TIÊN ÔNG

Thường sẽ có 2 cách trồng cây tiên ông, bạn có thể lựa chọn trồng trong đất và trồng thủy canh , nhưng hiện nay đa phần là sẽ trồng theo phương pháp thủy canh.

TRỒNG CÂY TIÊN ÔNG TRONG NƯỚC

Cây tiên ông khi bạn trồng trong nước cây sẽ rất phát triển vì bộ rễ thanh tao trông như bộ râu tóc trắng bạch phơ rất đẹp mắt cùng với vẻ rực rỡ của khóm hoa phía trên sẽ luôn là điểm nhấn cho căn phòng của bạn khi bạn đặt những bình hoa tiên ông ở vị trí đẹp nhất trong phòng khách.

Trồng hoa tiên ông trong nước
Trồng hoa tiên ông trong nước
Quá trình phát triển của hoa tiên ông
Quá trình phát triển của hoa tiên ông

Để có thể trồng được cây tiên ông trong nước thì bạn cần chuẩn bị và tiến hành làm như sau:

LỌ: bạn lựa chọn một lọ thủy tinh có cổ đẹp và phình to ở phía dưới. cây hoa Tiên ông sẽ trông rất đẹp với lọ kính thủy tinh trong suốt vì khi ấy để lộ ra được bộ rễ trắng phau.

Cho nước đến phần nút thắt cổ chai.

Khi Đặt củ Tiên Ông lên miệng lọ làm sao cho cách phần chứa nước từ 1-2cm để tránh gây úng và gây ra thối củ giống.

Trong thời gian đầu trồng, khi mà bộ rễ còn non thì nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi bộ rễ đã cứng cáp thì nên chuyển đến nơi sáng hơn. Từ thời điểm này thì cây Tiên Ông không cần chăm chút nhiều.

TRỒNG CÂY HOA TIÊN ÔNG TRONG ĐẤT

Để có được những cây hoa tiên ông đẹp trên những chiếc chậu xinh xắn thì bạn cần chuẩn bị những thứ sau và cách tiến hành:

Trồng hoa tiên ông trong đất
Trồng hoa tiên ông trong đất
Trồng củ hoa tiên ông trong đất
Trồng củ hoa tiên ông trong đất

Đất trồng cần: ẩm, tơi xốp và dễ thoát nước với tỉ lệ đất:cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu)= 1:1.

Nên trồng củ sâu khoảng 10cm và cách nhau 7.5cm, làm sao cho phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng sát hơn nhưng lưu ý không để chúng chạm vào nhau hay chạm vào thành chậu.

Với thời tiết ẩm ở Hà Nội thì nên để củ tránh nước mưa, nếu không sẽ úng hoặc thối củ.

Không cần phải dùng nhiều chất trồng giàu dinh dưỡng hay bón phân sau khi trồng.

CHĂM SÓC CÂY HOA TIÊN ÔNG

Khi cây ra hoa và sau một thời gian dài khi cây chuẩn bị tàn  lúc này hoa sẽ chuyển màu thì bạn nên bắt bỏ cành ngay và bổ sung thêm phân bón sau đó bạn giảm lượng nước tưới cho tới khi nào lá tự rụng hết nếu bạn trồng trong đất thì bạn đào củ lên và bảo quản ở nơi khô giáo và chuẩn bị trồng tiếp cho vụ năm sau

Châu hoa tiên ông đẹp khi được chăm sóc
Châu hoa tiên ông đẹp khi được chăm sóc
4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *